Liên hệ
Họ và tên
 
Email
 
Yêu cầu
 
Mã bảo mật
Chọn mã khác
Số người online: 30
Tổng lượt truy cập: 894,750

Suy ngẫm

Chuyện Cáo và Gấu

Ngày xưa, ở vùng đất Nam Mỹ xa xôi hẻo lánh, vào một mùa đông băng giá khi mà tất cả các con vật đều nằm ngủ đông. Cáo và gấu đều nằm ngủ đông và đang rất đói. Vào một ngày kia Cáo tìm đến gấu và rủ gấu đi bắt cá. Cáo bảo gấu: - Anh có sức khỏe hơn người, lại biết cách lội nước. Anh xuống suối xua đuổi cá nhảy lên bờ để tôi bắt. Gấu nghe theo, ra sức quẫy đạp, đầu tóc bốc khói, nước như sôi lên. Cáo nhặt hết cá trên bờ bỏ vô bao. Lúc gấu lên, mệt nhoài, thở hổn hển hỏi cá chia cho mình. Cáo cho gấu ba con, bảo đấy là công lao động một giờ. Gấu không chịu đòi chia đôi số cá thu được. Cãi cọ om xòm, không ai chịu ai. Vụ việc phải ra tòa.

Tòa phán: - Công nghệ bắt cá là do cáo làm chủ. Gấu chỉ là người làm công. Cáo trả công cho gấu 3 con cá trong một giờ lao động giản đơn là hợp lý rồi.

Gấu tức lắm, hỏi tòa án xử theo luật nào. Tòa bảo, xử theo luật thời kinh tế tri thức, khoa học kỹ thuật số. Gấu yêu cầu xử theo luật công bằng. Tòa bảo không có luật công bằng, chỉ có tính công bằng trong luật thôi. Gấu đòi thực thi tính công bằng bằng cách thực hiện lại công việc, bắt cáo xuống nước xua đuổi cá nhảy lên bờ. Cáo đâu có sức mạnh bằng gấu, quẫy đạp lung tung suốt nửa ngày mà không có một con tép riu nào nhảy lên bờ hết.

Gấu nói: "Không thực hiện tốt thì sáng kiến hay đến mấy cũng vô ích, vậy phải xử sao?".

Lời bình (dành cho các bác đọc giả)

Nguồn tin