Liên hệ
Họ và tên
 
Email
 
Yêu cầu
 
Mã bảo mật
Chọn mã khác
Số người online: 49
Tổng lượt truy cập: 894,750

Quản trị nhân sự

Vấn đề tiền lương với doanh nghiệp mới khởi sự

Doanh nghiệp của bạn bắt đầu đi vào hoạt động, vấn đề bạn phải đối mặt là sử dụng vốn lưu động. Tuyển dụng là công việc quan trọng nhất của bạn khi khởi đầu, nhưng trả lương như nào cũng là vấn đề khiến bạn đau đầu khi đã có được nhân sự tốt

Bản thân tôi cũng đưa ra ý kiến tiền lương không phải là tiêu chí khi tìm người tài trong giai đoạn khởi đầu cho một doanh nghiệp. Nhưng tiền lương sẽ quyết định việc bạn duy trì đội ngũ đó như thế nào. Bạn có thể chậm trả tiền thuê văn phòng 1-2 tháng, bạn có thể trả chậm tiền hàng cho nhà cung cấp nhưng sẽ rất khó khăn nếu chậm trả lương cho nhân viên dù chỉ một tuần. Nhiều doanh nghiệp thường xuyên phải đối mặt với tình huống đầu tư rất nhiều vào tài sản và rồi ngân quỹ trống trơn, chủ doanh nghiệp lại phải đi vay tiền để trả lương và các chi phí thường kỳ. Cứ vòng tròn luẩn quẩn nợ lãi, trả các chi phí doanh nghiệp không thể bình ổn được các hoạt động kinh doanh và gặp bất lợi ngay cả trường hợp đang kinh doanh rất tốt.

Trả lương là vấn đề nhạy cảm với doanh nghiệp mà đặc biệt là doanh nghiệp mới hoạt động, nhân sự của bạn là những người đang chung sức cùng bạn xây dựng doanh nghiệp. Những ngày đầu hoạt động doanh thu của bạn tăng trưởng rất chậm mà nguồn vốn lưu động càng ngày càng hao hụt. Phải sẽ phải cân nhắc từng đồng để không đánh mất nhân viên mà cũng có thể tạo ra sự an toàn về tài chính.

Lợi ích đi kèm với vật chất: Đây là giải pháp rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để trả lương cho nhân viên. Cho họ một khoản lương cố định để họ có thể an toàn trong mọi tình huống và có thêm những lợi ích nếu hoạt động của doanh nghiệp có khả quan. Phụ cấp có thể là %/ hợp đồng với nhân viên kinh doanh, cổ phần như một công cụ để giữ nhân sự và đây cũng là một động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Lợi ích của người lao động đem lại cho doanh nghiệp chính là doanh thu, lợi nhuận vì vậy doanh nghiệp cũng cần có những chế độ đãi ngộ thích hợp với người lao động. Doanh nghiệp mới đi vào hoạt động không đủ nguồn lực để trả cho người lao động thì những lời động viên, khuyến khích, những nỗ lực chia sẻ chia khó khăn là những liều thuốc kích thích cho doanh nghiệp hoạt động. Với những doanh nghiệp sản xuất, sản phẩm cũng là một cách trả lương hợp lý trong một số giai đoạn của hoạt động kinh doanh. Trả lương cùng với cổ phần, giải pháp này rất tốt với các công ty mới thành lập, những ông chủ thường gặp khó khăn với vốn và thường xuyên phải "chạy" lương khi đến kỳ. Giải pháp trả lương bằng cổ phần cũng có thể là phương án có thể xem xét trong những giai đoạn khó khăn về tài chính với doanh nghiệp.

Yếu tố động viên và kêu gọi tinh thần của nhân viên, để thực hiện được biên pháp này, người chủ doanh nghiệp phải có giúp nhân viên của mình nắm được những định hướng của doanh nghiệp, những khó khăn trước mắt và những kêu gọi chung lưng đấu cật cùng doanh nghiệp. Thành công của một doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào một mình người chủ doanh nghiệp mà còn phụ thuộc vào đội ngũ nhân sự mà trong đó sự chung sức là điều rất quan trọng. Hãy biến những người lao động trở thành một phần của công ty thay dần cho mối quan hệ chủ-tớ khi họ là người làm công ăn lương. Có thể coi đây là cách trả lương tinh thần rất đáng để các "ông chủ" học tập. "Bán một phần công ty" cho chính những người lao động.

Nguồn tin    Sưu tầm